Trang chủ > Sổ tay học hỏi > Phong cách sống >> Mẹo ăn cơm hoài không ngán

Mẹo ăn cơm hoài không ngán


Mẹo


Mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn, mà vẫn bảo đảm bát cơm thơm, ngon, tơi, xốp, nhiều khi còn được người nhà ngợi khen. Nó thật sự có ích như là 5 lý do đễ uống chanh mật ong vào mỗi sáng.  
 

Mẹo ăn cơm hoài không ngán

Chuyên vo gạo nấu cơm thật sự là chuyện quá quen thuộc với hầu hết người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung. Nhưng không có nghĩa ai cũng đã nấu cơm ngon. Tuy thời đại phát triền nên phần lớn sử dụng nồi cơm điện nên rất khó xảy ra tình trạng nửa sống nửa khê nhưng cái chuyện cơm nhão, cơm khô, cơm vón cục… thì vẫn thường ngày ở làng, ở huyện.

Tùy theo khẩu vị của gia đình và việc tự rút kinh nghiệm phù hợp mà mỗi người, nếu để tâm, bạn sẽ tự khắc phục được những vấn đề trên sau vài lần thử và sai. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn "đi đường tắt" vừa tiết kiệm thời gian, vừa chóng được khen về bát cơm mềm, tơi, xốp thì bạn có thể tham khảo mẹo nước cốt chanh: Rất đơn giản, bạn chỉ cần thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào trong nước sôi trước khi cho gạo vào và nấu như bình thường, hoặc 2-3 muỗng cà phê nước cốt chanh để cảm nhận vị chanh rõ hơn - việc này tùy thuộc khẩu vị. Không như lo ngại, bạn sẽ chẳng thấy được vị chua của chanh đâu mà chỉ nhận được thành quả là cơm tơi, mềm, dễ xới hơn hẳn. Không chỉ thế, việc cho chanh (hoặc giấm) vào nước nấu cơm còn có thể giúp cơm không dễ bị thiu, chua, đặc biệt trong mùa hè nóng bức.

Ngoài nước cốt chanh (hoặc là giấm), bạn cũng có thể cho vào cơm khi nấu những nguyên liệu quen thuộc khác:

- Muối: một chút muối sẽ giúp cơm lâu thiu hơn ;

- Dầu ăn: một chút dầu ăn hoặc mỡ động vật giúp cho cơm mềm, thơm;

- Đá viên: khoảng 2-3 viên đá cho vào nước ngâm gạo, để khoảng 15 phút rồi đem đli nấu sẽ giúp cơm dẻo, ngọt hơn;

- Trà xanh: có thể dùng là lá trà, hoặc nước trà để nấu cơm, sẽ giúp cơm thơm hơn, lợi tiêu hóa và sức khỏe nói chung.

Bên cạnh đó, nên lưu ý trong gạo, ngoài tinh bột là chủ yếu thì cũng chứa cả protein, vitamin, khoáng chất… nhưng những dưỡng chất này dễ bị thất thoát nhiều vì những lỗi thường mắc phải khi nấu cơm như: Vo gạo quá nhiều lần, quá kỹ, chà xát quá nhiều: hành động này có thể dẫn đến mất đến 60% vitamin nhóm B quan trọng ở gạo, do vậy, chỉ nên rửa qua gạo 1-2 lần cho sạch bụi là được rồi; Nấu cơm quá lâu: bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách đơn giản là ngâm gạo trước hoặc dùng nước nóng để nấu cơm. Theo chuyên gia dinh dưỡng, dù bạn nấu cơm bằng bếp gì hay nồi gì, kể cả nồi cơm điện thì sử dụng nước sôi vẫn luôn tốt hơn nước lạnh do nước sôi giúp hạt gạo chín nhanh hơn, đều và dẻo hơn, ngoài ra còn bảo đảm được dưỡng chất có trong hạt gạo.

>>
Tăng 2 năm tuổi thọ chỉ với 30 phút đọc sách mỗi ngày
 
Theo Cafebiz
Len dau trang